THẾ NÀO LÀ SẢN PHẨM BĂNG DÍNH CHẤT LƯỢNG TỐT – GIÁ TỐT

Băng Dính Đủ Chất Lượng Và Đủ Định Lượng 

Trong 1 lần tình cờ, người viết bài biết được kinh nghiệm để mua được lốp ô tô tốt và rẻ đó là “đầu tiên phải biết ngày sản xuất của chiếc lốp đó” . Khi chọn thay lốp sau khi đã tìm nơi có giá cả loại lốp muốn thay tốt nhất, hãy dặn người bán là hãy lắp lốp có ngày sản xuất mới nhất. Điều thú vị với tất cả chúng ta đó là với lốp xe ô tô cũng như xe máy đều có hạn sử dụng. Việc chiếc lốp xe hoạt động có thời gian tốt nhất và cũng là hạn sử dụng của lốp là 5 năm. Nếu sản phẩm tồn kho người bán có tâm sẽ giảm giá và nói rõ với khách về điều này, còn nếu không họ sẽ tránh đề cập đến và vẫn thay cho khách. Đôi khi người bán sản phẩm cũng không biết điều này để báo cho khách, và rồi để sót làm thời gian tồn kho của lốp tăng lên. Khi thay lốp bạn hãy để ý trên thành lốp luôn có ghi năm sản xuất và số tuần sản phẩm được sản xuất ra như hình dưới:

Hai số đầu tiên thể hiện số tuần trong năm, 2 chữ số còn lại là năm sản phẩm được ra đời. Trong 5 năm kể từ ngày sản xuất chiếc lốp xe sẽ đảm bảo tính ổn định và cân bằng nhất. Sau 5 năm lốp xe sẽ bị ô xi hóa cũng như sơ mất phần sản phẩm cao su, điều này làm cho lốp trở nên kém an toàn hơn cũng như độ bền sẽ giảm đi theo thời gian. Nếu lốp bị tồn kho tương đương thời hạn sử dụng sẽ giảm đi và như thế nếu có rẻ hơn 1 chút cũng bị đắt nếu tính trên thời gian sử dụng thực tế còn lại. Chính cũng vì điều này người viết bài muốn chia sẻ với người đọc cách để chọn ra sản phẩm băng dính có lợi nhất. Chỉ khi mua sản phẩm đúng giá trị mà chúng ta sử dụng sản phẩm đó mới là sản phẩm rẻ nhất.

    Chắc hẳn tại thị trường băng dính, băng keo nếu là người mua hàng chắc sẽ có lúc bạn hỏi Yard là gì? Trên thực tế thông số này vẫn chưa được kiểm soát cũng như thống nhất quy chuẩn các nhà cung ứng đưa ra. Ngoài ra cơn bão cạnh tranh rất mạnh do sự xuống dốc của thị trường cũng như mức độ tiêu dùng . Hiện tại, thị trường ngày càng xuất hiện nhiều chủng loại băng dính kém cả về chất lượng cũng như định lượng. Lý do dẫn đến điều đó là do cạnh tranh không lành mạnh, mật mờ thông tin gây khó khăn trong việc so sánh giá bán. Để lựa chọn được mặt hàng phù hợp nhất cũng như để tiết kiệm triệt để chi phí đóng gói khách hàng cần hiểu rõ đâu là 1 cuộn băng dính đủ cả chất lượng lẫn định lượng.

1. Thông số chiều dài – Tại sao lại là Yard, Y, Ya, Da … 

Chiều Dài Yard là đơn vị đo của Anh với quy đổi sản phẩm 1 Yard = 0,914 mét. Quy chuẩn Yard  là quy chuẩn vốn được thống nhất với tất cả các mặt hàng băng dính đóng thùng từ trước đến nay . Nhưng những nhầm lẫn về yard Quy đổi với số mét vẫn làm khách hàng bối rồi vì mỗi nơi 1 kiểu. Ví dụ rõ rệt nhất là có thể khách hàng đang mua cuộn 100 yard chỉ nặng có 150 Gram nhưng đến cửa hàng khác cuộn  100 yard lại có thể nặng đến ngoài 200 Gram đôi khi là 250 Gram . Ngoài Kiểm tra bằng cân nặng (có thể bị ảnh hưởng do các loại lõi) các bạn có thể kiểm tra băng cách đo độ dày thịt băng dính. Đo cuộn được quấn chặt rồi so với Bảng Đo Kiểm Chứng của Phú Cát sẽ giúp bạn giảm rủi ro mua phải hàng thiếu chính xác đến 95 % tổng độ dài cuộn. Nhưng để đảm bảo nhất các bạn chỉ nên dùng thông số mét để mua sản phẩm. Ví dụ thay vì hỏi 100 yard giá bao nhiêu bạn hãy hỏi 90 mét 1 cuộn giá bao nhiêu.

 

Băng dính trong to
Đo kiểm tra thịt băng dính bằng thước (Cuộn Băng phải quấn chặt)

2. Cân nặng băng dính – Yếu tố quan trọng nhưng hay bị sử dụng sai

Như đã nói trước đây, cân nặng là một trong những yếu tố quan trọng để kiểm tra định lượng sản phẩm mà chúng ta mua. Trong khi mua băng dính thì việc kiểm tra cân nặng rất cần thiết. Với việc kiểm tra cân nặng chúng ta nắm rõ được sản phẩm có đúng và đủ chiều dài hay không. Chính vì điều này nhiều người khi mua băng dính mặc định hỏi cân của 1 cuộn hoặc 1 cây băng dính. Thường thấy nhất là việc người mua hỏi giá 1 cân băng dính hay đặc biệt hơn là 1 cuộn băng keo trọng lượng 1 kilogram.

1 cân 1 cuộn lõi giấy 1 cân 1 cuộn lõi nhựa dày
Cùng cuộn 1 cân 1 cuộn nhưng phần lõi khiến hai cuộn khác nhau hoàn toàn

 

Việc hỏi giá cân nặng không có gì sai nhưng chúng ta thường quên hỏi lại người bán là lõi của cuộn băng dính 1 cân đó bao nhiêu Gram. Chính điều này ở 1 số trường hợp cuộn băng dính có lõi rất dày. Chiếc lõi nặng này thường cấu tạo bằng giấy dày hoặc bột đá thạch cao (thường được gọi lõi nhựa). 1 điều thú vị đó là cũng cuộn băng dính nặng 2.2 kilogram như hình dưới đây chúng ta cũng chỉ cần 1 chiếc lõi 2.5 mm bằng giấy nguyên chất và chỉ nặng 23-25 gram là đủ.

Cuộn 1000 mét màng dày 0.05 mm lõi 2.5 mm Cuộn 1000 mét màng dày 0.05 mm lõi 2.5 mm

Ngoài ra chính do sự chênh lệch rất nhiều giữa giá 1 cân băng dính và 1 cân lõi thường là 10 lần, 1 cân băng dính đắt bằng 10 cân lõi. Nên xu hướng hiện tại độ dày  lõi thạch cao và lõi giấy tăng theo thời gian. Đến năm 2021 đã có những lúc chúng tôi gặp trên thị trường những cuộn băng dính có trọng lượng lõi và thịt băng dính là 1:1 (0.5 Kg cho lõi thạch cao và 0.5 Kg cho phần băng dính)

tất cả các loại lõi thạch cao bột đá cho băng dính

(Ảnh phả hệ lõi nhựa vào năm 2020 – năm 2022 đang cập nhật)

Một trong những yếu tố cần chú ý là với lõi thạch cao hoặc lõi giấy bột đá khi lắp vào dụng cụ cắt sẽ phát sinh khá nhiều bụi bột đá và bụi nhựa. Trong quá trình sử dụng lõi cuộn băng dính sẽ ma sát với dụng cụ lắp băng sinh ra bụi. Nhưng yếu tố này làm ảnh hưởng đến hô hấp người hít phải. Sử dụng lõi giấy mộc sẽ làm hạn chế bụi ảnh hưởng đến cả hàng hóa cũng như sức khỏe người trực tiếp sử dụng.

bụi băng dính với lõi bột đá thạch cao
Bụi bột đá và bụi nhựa mịn ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Cũng chính điều này khiến một số công ty lớn với các bộ phận khác nhau như Thu Mua (ở trên văn phòng) và người sử dụng (trong khu vực kho xưởng) cũng khó thống nhất. Hoặc 2 bộ phận không cùng nắm được quy chuẩn để kiểm tra lại định lượng sản phẩm khi về đến kho. Điều này làm thiệt hại rất nhiều đến việc đánh giá sản phẩm đã mua có hợp lý với giá tiền hay không. Nên nếu mua sản phẩm sử dụng cân nặng hoặc ngay cả mua bằng mét các bạn nên làm 3 điều:

  • Luôn yêu cầu mẫu hoặc hình ảnh thực tế của sản phẩm (nếu có thể yêu cầu đặt thước ngang cuộn)
  • Yêu cầu người bán nói rõ 1 cuộn sản phẩm dài bao nhiêu mét. Độ dày màng là bao nhiêu, trọng lượng lõi là bao nhiêu (Việc này sẽ cho người bán biết bạn là 1 người hiểu về sản phẩm sẽ mua)
  • Sau khi sử dụng những cuộn sản phẩm đầu tiên lưu ý cân cả cuộn, sau khi dùng xong cân lại lõi để đảm bảo lõi không bị thay đổi trong suốt quá trình sử dụng. Việc này không chỉ 1 lần mà nên làm xuyên suốt quá trình mua. Nếu có thể hãy chỉ người thủ kho hoặc nhận hàng các kiểm tra này nhé!!

Nếu làm 3 điều trên có thể bạn chưa mua được sản phẩm có giá tốt nhất thị trường nhưng bạn chắc chắn mua được sản phẩm đúng như thông số đã thỏa thuận.     

3. Cuộn băng dính băng keo càng lớn giá sẽ càng rẻ – Quan niệm chưa chính xác.

Trong suốt quá trình sản xuất của mình, đã có lúc công ty băng dính Phú Cát sản xuất ra những sản phẩm dài tối đa 4000 mét (8-10 Kg 1 cuộn rộng 47 mm). Nhưng đây là dành cho máy dán, bởi khi dùng máy dán thường việc thay thế cuộn sẽ mất nhiều thời gian, làm giảm năng xuất. Cũng có nhiều khách hàng hỏi chúng tôi sản phẩm đó có rẻ hơn sản phẩm số mét ít hay không. Điều này đúng trong một số trường hợp sử dụng máy dán. Nhưng với người dán bằng tay hoặc tay cắt băng keo cuộn băng dính nặng sẽ khiến công việc trở nên nặng nhọc không cần thiết.

băng dính 2000 mét khổ 5F

Điều này cũng dễ hiểu bởi tâm lý khi dùng cuộn càng to chúng ta sẽ càng giảm được chi phí lõi cho số mét dài chúng ta mua. Trong trường hợp với băng dính thì ngược lại, cuộn băng dính càng lớn, nhất là khi mua bằng cân nặng. Người bán sẽ thường làm lõi dày lên (như mục 2 đã nêu) hoặc màng và keo dày lên (sản xuất nhanh hơn, ít chi phí hơn). Thường làm hàng tính theo cân các sản phẩm sẽ có độ dày màng từ 63 micron trở lên(0.063 mm dày). Màng dày có thể giúp băng dính dai và dính tốt hơn nhưng lại làm tiêu hao cho mỗi sản phẩm đóng gói cao lên. Ví dụ cùng 1 cuộn băng 1 Kg(màng 975 gram lõi 25 gram)  với màng 63 micron chiều dài cuộn là 343-345 mét, cuộn tương tự màng 50 Micron sẽ dài 433-435 mét. Tương đương mỗi cuộn băng dính 1 cân nếu bị làm màng dày khách hàng sẽ hao phí gần 27 % chiều dài.

Ngoài ra việc làm cuộn có cân nặng lớn giúp cuộn băng dính có lõi dày không bị trở nên quá lệch tỉ lệ lõi và thịt như ảnh dưới:

cuộn băng dính lõi thạch cao bột đá nhựa mịn
Cuộn băng dính thịt mỏng lõi dày khiến người mua thiệt hại về kinh tế và sức khỏe

Đây là lý do trong toàn bộ hệ thống nhà sách như Fahasa hoặc mạng lưới Vinmart. Cuộn băng dính mà bạn tìm được lớn nhất chỉ có cuộn 200 yard của Thiên Long. Cuộn 200 yard tiêu chuẩn Phú Cát nặng tổng thể 430 gram trong đó 25 gram là lõi giấy chống ẩm.

200 yard + Tem bóc nhanh )

Trong các nhà xưởng, kho vận nơi phần lớn tỉ lệ lao động là nữ thì cuộn 100 Yard sẽ là lựa chọn sáng giá. Bởi khi cầm cuộn băng dính vừa với sức khỏe, anh chị em lao động sẽ duy trì tốt được sức bền cũng như khả năng tập trung khi làm việc.

Cuộn 100 yard màng 50 micron

Cuộn sản phẩm nặng và to cũng làm người lao động phải đặt băng dính cũng như dụng cụ xuống mỗi lần dán. Việc này dễ làm xước bên hông cuộn băng dính khiến tình trạng đứt băng liên tục xảy ra. Vừa làm giảm năng xuất vừa làm hao phí vật tư đóng gói

băng dính cuộn bị cào đứt do tay cắt do tay cắt
Vết băng dính bị cào xước gây đứt liên tục

4. Chất lượng độ dai, độ dính – Màng băng dính càng dày thì càng dai và càng dính?

Trong đa số trường hợp thì việc này là đúng, với cùng chất lượng màng và keo. Nhưng nếu việc màng băng keo dày nhưng vẫn không dính thì là một sự hao phí không đáng có. Bởi giá thành màng và keo thường có sự chênh lệch nên những sản phẩm băng dính hàng cân thường sử dụng tỉ lệ 2:1 (Màng dày 2 phần thì keo chỉ 1 phần). Trong khi đó tỉ lệ vàng để đạt độ dính và đủ dai thì tỉ lệ 1:1 luôn là tỉ lệ vàng (Màng dày như keo và trong khoảng 25 micron)

Băng dính dán thùng kháng ẩm MP-65

Để tránh sản phẩm có lớp keo không có chất lượng tốt, người mua cũng cần kiểm tra kĩ về chủng loại keo được tráng trên màng.

Phổ biến nhất là Actylic gốc nước: Ưu điểm – giá thành thấp; bắt dính tốt; giá rẻ nhất. Nhược điểm: chịu lạnh và không khí khô hanh kém; Dễ bong khi gặp ẩm; mùi khó chịu.

Keo Acrylic gốc dầu: Ưu điểm – dính được thùng chống ẩm, chị ẩm tốt , chịu được lạnh , trong suốt ko ố màu. Nhược điểm – Mùi hắc, giá thành cao, yêu cầu số lượng mỗi lần đặt hàng, không phổ biến

Keo Cao su gốc thiên nhiên: Ưu điểm – bắt dính cao, chịu được lạnh, dán được thùng chống ấm, gốc keo thân thiện dễ phân hủy. Nhược điểm – Mùi cao su non, giá thành trung bình cao, hàng sẵn màu vàng trong, đục ít mầu khác.

băng keo in 3 màu

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các sản phẩm được chọn lựa và sử dụng theo yêu cầu của mỗi khách hàng. Quan trọng nhất là sử dụng sản phẩm phù hợp, độ dày phù hợp nhằm tránh hao phí tiêu hao. Ví dụ nếu dán thùng thông dụng và trọng lượng nhẹ chỉ cần dùng sản phẩm màng 50 micron và keo Acrylic hệ nước là đủ. Ngược lại với nhu cầu thùng nặng hoặc xuất khẩu đến các vùng có khí hậu lạnh thì keo cao su là loại phù hợp nhất.
Khi gặp các khách hàng ở thị trường các nước phát triển, nếu có thể sự dụng băng keo giấy thân thiện môi trường là tốt nhất. Nếu chưa đủ điều kiện dụng cụ đi kèm hãy dán băng dính ni lông ít nhất trên thùng có thể khách hàng sẽ hài lòng. Và nếu dán ít hãy chọn loại băng dính tốt để đảm bảo không bị bong, rách trong suốt quá trình vận chuyển.

Mong các bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp cũng như có được sự lựa chọn tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098.375.2370